Cách xác định chân chung, chạy, đề của động cơ Điều hoà, Tủ lạnh

5/5 - (15 bình chọn)

Giới thiệu cách xác định chân chung, chạy, đề của động cơ điều hoà, tủ lạnh.

Ở điều hoà, tủ lạnh nào cũng có một chi tiết rất quan trọng đó là Động cơ ( Máy nén hay cong gọi là Lốc ). Và trên Độ cơ nào cũng có 3 cọc tương ứng với 3 chân: Chung, chạy, đề ký hiệu lần lượt là: C, R, S.

Thông thường thì trên máy nén sẽ có ký hiệu này, nhưng vì một lý do nào đó mà chúng ta không tìm thấy các ký hiệu này thì chúng ta chần phải xác định chúng để không bị nhầm lẫn khi đấu điện tránh gây ra cháy nổ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách xác định chân chung, chạy, đề của động cơ Điều hoà, Tủ lạnh của những người thợ chuyên sửa chữa điều hoà, tủ lạnh của Trung tâm điện lạnh Khánh sáng chia sẻ để các bạn tham khảo nhé!

Xác định chân chung, chạy, đề của Block điều hoà, tủ lạnh

Cách xác định bằng ký hiệu trên Lốc ( Block hoặc máy nén )

Thông thường thì trên Lốc của tủ lạnh sẽ ít khi nhà sản xuất ghi ký hiệu trên đó, nhưng với điều hoà thì thường có ghi hơn. Các ký hiệu sẽ nằn bên trong miếng nhựa ốp chân Lốc sẽ có ghi các chân theo thứ tự, chân chung: C , chân chạy: R, và chân đề: S.

Xác định chân chung, chạy , đề trên Lốc Điều hoà

Xác định bằng cách đo trị số

Đây là cách xác định chân chung, chạy, đề mà những người thợ kỹ thuật chuyên sửa chữa điện lạnh như chúng tôi hay sử dụng nhất. Bởi vì, không phải Block điều hoà, tủ lạnh nào nhà sản xuất cũng ghi các ký hiệu trên đó.

Cách xác định chân chung, chạy, đề của Lốc tủ lạnh

Cách đo đạc và xác định các chân như sau:

Đầu tiên ta xác định chân chung ( C ) bằng cách đo trị số điện trở các cặp 12, 13, và 23 và ghi các trị số của từng cặp, cặp nào có giá trị điện trở lớn nhất thì chân đối diện với cặp đó là chân chung ( C ). Sau đó ta đi xác định chân chạy ( R ) và chân đề ( S ) bằng cách: Ta đo trị số điện trở từ chân chung vừa xác định được đến 2 chân còn lại, giá trị nào nhỏ hơn thì đó là chân chạy ( R ), giá trị nào lớn hơn thì đó là chân đề ( S ).

Ví dụ: Ta đo trị số điện trở 3 cặp 12, 13, 23 có giá trị lần lượt như sau:

12 = 16 ; 13 = 23 ; 23 = 39 thì chân số 1 đối diện với cặp 23 có giá trị lớn nhất sẽ là chân chung, và chân số 2 sẽ là chân chạy vì có giá trị nhỏ hơn chân số 3, còn lại chân số 3 sẽ là chân đề.

Ngoài 2 cách trên thì chúng tôi còn có 1 cách nữa, xác định các chân của lốc tủ lạnh bằng kinh nghiệm. Đó là: Chân bên trên sẽ là chân chung, theo chiều kim đồng hồ chân tiếp theo là chân chạy, và cuối cùng là chân đề.

Hiện nay, bên cạnh các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hoà, tủ lạnh thì Trung tâm còn có dịch vụ lắp tivi treo tường để phục vụ Quý khách hàng đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thủ đô Hà Nội. Khi cần sử dụng các dịch vụ của trung tâm hãy liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:

Website: https://suanhanh24h.com/

Điện thoại: 02466 525 628 – 0976 239 568

Xin chân thành cảm ơn!

 

Viết một bình luận

Ấn để gọi.